Bữa ăn gia đình

Bữa cơm gia đình, kết nối yêu thương

Gia đình Tình yêu
Mất:5 phút, 37 giây để đọc

Bữa cơm gia đình, kết nối yêu thương. Tình cảm cũng cần được vun đắp hàng ngày như chúng ta vun trồng một cái cây. Một cái cây muốn lớn lên tỏa bóng mát thì cần được chăm sóc thường xuyên. Nó cần được bảo vệ, chăm sóc, tưới tắm, bón phân nhổ cỏ.

Tình cảm gia đình cũng như vậy, cũng cần được vun đắp hàng ngày bằng hành động. Đó có thể chỉ là một lời khen, một câu động viên góp ý. Đó có thể chỉ là một cốc nước mát khi trời nóng. Một bát cơm nóng hổi khi đói bụng. Một cái giường ấm áp sau một ngày mệt mỏi. Đặc biệt là luôn được gặp gỡ, quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình. Chính bữa cơm ấy sẽ kết nối tình cảm của mọi thành viên. Hôm nay hãy cùng tuoitre365.com xem lại tầm quan trọng của bữa cơm gia đình nhé.

Tại sao bữa cơm gia đình lại quan trọng với người Việt Nam

bữa cơm gia đình

“Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

Bữa cơm gia đình là các thế hệ trong gia đình cùng ngồi chung một mâm cơm. Mà ở đó việc hưởng thụ món ăn có khi còn kém quan trọng hơn cả việc hưởng thụ không khí bữa ăn. Nếu là không khí hạnh phúc, ấm áp thì “râu tôm nấu với ruột bầu” cũng được mọi người “gật đầu khen ngon”.

Cuộc sống hiện đại, mỗi người mỗi việc: trẻ nhỏ thì đi học, người lớn đi làm… Vì vậy, những bữa cơm sum họp là những dịp hiếm hoi để sum vầy. Trong một ngày dài bữa cơm để mọi người quan tâm thể hiện tình cảm với nhau. Trong bữa cơm, mọi người cùng chuyện trò vui vẻ: ông bà, cha mẹ có dịp hỏi han việc học hành của con cháu. Mọi người chia sẻ những ý tưởng, những tâm tư của con trẻ. Các thành viên trẻ được chia sẻ và học hỏi.

Học những kinh nghiệm từ những lời khuyên răn, dạy bảo của những thành viên đi trước. Trẻ nhỏ thể hiện sự kính trọng với ông bà và cha mẹ qua từng cử chỉ ăn uống. Vợ chồng thể hiện tình yêu thương, săn sóc nhau. Anh chị em chia sẻ những câu chuyện trường lớp, công việc của mình…

Sự kết nối kì diệu của bữa cơm gia đình

Trong bữa ăn gia đình người Việt, người già và trẻ em thường được đặc biệt quan tâm. Dành cho họ hầu hết đều là những phần ăn ngon nhất, tốt nhất. Riêng với trẻ nhỏ, không chỉ được quan tâm về dinh dưỡng. Trẻ còn được ông bà, cha mẹ, anh chị bồi đắp, giáo dục nhân cách. Chúng học cách quan hệ ứng xử từ những bữa ăn gia đình như vậy. Qua đó, trẻ sẽ có cảm giác an toàn và ổn định, được yêu thương và chăm sóc. Từ đó ý thức được, dẫu đơn sơ về “tổ ấm gia đình”, “tình yêu” và “hạnh phúc”… Một đứa trẻ được đùm bọc, yêu thương sẽ tươi vui, hoạt bát. Chúng biết quan tâm và chia sẻ với mọi người hơn là những đứa trẻ khác.

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”

Ở gần đã vậy, với những người đi xa, nỗi nhớ nhà, nhớ bữa cơm gia đình lại càng trở nên cồn cào, da diết. Dù không phải là “cao lương, mỹ vị”. Đôi khi chỉ giản dị và mộc mạc như “canh rau muống”, “cà dầm tương” thôi. Nhưng nó là nỗi khát khao thầm kín, là mảnh hồn riêng trong lòng người con xa quê.

Trong cuộc sống hiện đại, bữa cơm gia đình liệu còn cần thiết ?

sum họp gia đình

Cuộc sống xã hội hiện đại, nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy công việc công sở. Những chuyến công tác xa nhà. Có những người phụ nữ coi việc nấu nướng tại nhà trở thành xa lạ. Nếp sống gia đình truyền thống bị phá vỡ. Bữa ăn gia đình vì thế mà cũng thiếu vắng thành viên, “bữa đực, bữa cái”.

Thực trạng chung hiện nay. Đặc biệt là ở thành thị, nhiều gia đình, buổi trưa cha mẹ ăn ở cơ quan. Con lại ăn ở lớp học bán trú. Buổi tối ai về sớm ăn trước. Cả gia đình tới cuối tuần mới có dịp gặp nhau đông đủ ở bữa ăn. Nếu không có những bữa cơm gia đình thường xuyên, đều đặn. Chắc chắn mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ càng trở nên xa cách, sợi dây chia sẻ và gắn kết tình cảm sẽ bị “loãng” dần.

Có mặt trong bữa ăn gia đình vào những dịp lễ, tết, giỗ chạp… Nhìn rõ hơn sự trưởng thành của các em, các cháu. Những đứa con nhận thấy kỹ càng sự thay đổi trên làn da, mái tóc của cha mẹ, ông bà. Được nghe kể lại về những thăng trầm, biến cố của các thành viên khác trong gia đình phải trải qua. Ai cũng được nhận về những lời động viên chân tình. Tất cả được đắm mình trong không khí sum vầy, ấm áp tình yêu thương…  Càng làm cho mỗi người đi xa suy nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm của mình. Trách nhiệm đối với tổ ấm gia đình. Từ đó mà có thêm quyết tâm để hoàn thiện và phát triển bản thân. Sao cho xứng đáng với những niềm tin yêu ấy.

Ngày gia đình Việt Nam, tôn vinh tình cảm gia đình

Hầu hết mọi người đều cảm thấy rằng, bữa cơm gia đình ăn tại nhà hàng, khách sạn dẫu sang trọng, hào nhoáng nhưng cũng không thể thay thế được bữa cơm tại gia đình mình. Nơi được coi là cội nguồn, là chốn nương náu quen thuộc, gần gũi, tạo nên sự ấm cúng đặc biệt cho mỗi thành viên.

Chính từ ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam. Đặc biệt là bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Mà “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” được chọn làm chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam 28-6 năm nay. Mỗi người chúng ta cần đánh giá đúng tầm quan trọng của bữa cơm gia đình để cố gắng thực hiện và giữ gìn. Để những bữa cơm gia đình luôn được duy trì, đầy ắp tiếng nói cười và chan chứa yêu thương.

Nguồn: yenphu.yendinh.thanhhoa.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc