Giải pháp cấy chip sinh học

Chữa bệnh về não bằng giải pháp cấy chip sinh học năm 2021

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:3 phút, 25 giây để đọc

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh về não. Đặc biệt, mới đây một kỹ sư nổi tiếng đã đưa ra giải pháp trị bệnh khác người. Đó là cấy chip sinh học vào não bộ. Từ đó điều khiển các hoạt động giúp phục hồi các chức năng của não. Thí nghiệm này đã được ông thử nghiệm trên các loài động vật như khỉ, chuột bạch, lợn… Với hi vọng tương lai phát triển, cũng như giúp Y tế phát triển hơn. Ông Elon Musk tuyên bố sẽ cấy chip lên não con người trong năm 2021.

Bất kì phát minh ở các lĩnh vực nào khi công bố, cũng đều có ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng đây chỉ là giải pháp thu hút truyền thông tạm thời. Cho dù trí tuệ nhân tạo có phát triển mạnh mẽ. Cũng không thể cấy chip sinh học vào não con người được. Nicolelis là người đầu tiên phát minh ra giao diện não bộ theo máy tính lập luận. Não bộ con người không dễ dàng bị kiểm soát bởi các loại chip sinh học. Việc chữa bệnh không nên can thiệp quá nhiều vào bộ não. Giải pháp này chỉ phù hợp với máy tính.

Elon Musk công bố giải pháp chữa bệnh mới

Elon Musk cho biết Neuralink đang lên kế hoạch thử nghiệm cấy chip lên não người vào cuối 2021. “Neuralink đang làm việc rất chăm chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị cấy ghép. Và liên hệ chặt chẽ với Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ”, Elon Musk viết trên Twitter. “Nếu mọi thứ suôn sẻ, chúng tôi có thể thực hiện các thử nghiệm đầu tiên trên người vào cuối năm nay”.

Elon Musk kĩ sư phát minh công nghệ cấy chip sinh học

Nhận định của giới khoa học về giải pháp chữa bệnh

Thông báo của Elon Musk được đưa ra sau khi Neuralink thử nghiệm thành công việc cấy chip não lên khỉ. Và đăng video lên YouTube. Trong video, con khỉ có tên Pager có thể tự chơi game sau khi được cấy chip não. Không cần dùng thiết bị điều khiển truyền thống. Trên Twitter, Elon Musk liên tục nhắc đến thành tựu của Neuralink. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng việc khỉ điều khiển máy tính bằng trí não đã có cách đây 20 năm. Và không đánh giá cao hệ thống này cho chữa bệnh mất trí nhớ.

Tầm nhìn của giải pháp chữa bệnh cấy chip sinh học

Năm 2019, Elon Musk từng đưa ra tuyên bố việc cấy chip não sẽ được thực hiện trên người vào cuối 2020. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được thực hiện cho đến nay. Neuralink Corporation được thành lập bởi Elon Musk vào tháng 7/2016. Công ty hướng đến phát triển giao diện thần kinh máy tính – não. Ban đầu, Musk cho biết Neuralink tập trung vào khía cạnh y tế. Ví dụ như khôi phục thị lực, tình trạng chân tay tê liệt, các vấn đề về mất trí nhớ… thông qua cấy ghép chip vào não. Sau đó, ông nhận ra rằng, dự án còn làm được nhiều việc hơn thế. Và đặt mục tiêu đạt được sự “cộng sinh” với AI. Tức là không chỉ ứng dụng vào việc chữa bệnh. Một ngày nào đó hệ thống có thể giúp con người tải lên. Và tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin giống máy tính thông qua trí tuệ nhân tạo.

Chữa bệnh bằng cấy chip sinh học

Tổng kết nhận định của giới khoa học

Giải pháp chữa bệnh của Elon Musk không chỉ mang lại sự mong đợi từ nhiều người. Mà đây còn ứng dụng số hóa đầu tiên cho cả ngành Y học. Tuy nhiên, việc ra mắt giải pháp này chưa có thời gian cũng như nhận định rõ ràng. Cơ bản, đây là giải pháp đón nhận khá nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học. Bởi việc cấy chip chữa bệnh sẽ tốn nhiều chi phí cũng như thời gian.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc