Những điều cha mẹ nên xử lí khi con trẻ bị bắt nạt ở trường

Con bị bắt nạt – cha mẹ phải xử trí như nào để giúp con ?

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:7 phút, 57 giây để đọc

Trường học giống như một xã hội nhỏ dành cho trẻ em, trong xã hội này, trẻ em rời xa vòng tay cha mẹ và thiết lập những mối quan hệ khác nhau với bạn bè và thầy cô. Khi học ở trường, con bạn có thể gặp phải những xung đột nhỏ với bạn bè. Nhưng tính ràng buộc của trẻ không cao; chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ cũng đủ khiến trẻ đánh bạn hoặc bị bạn bắt nạt. Ngày xưa ông bà cha mẹ có câu dạy con từ thuở còn thơ.  Khi trẻ còn nhỏ đến khi trưởng thành, trẻ dần hình thành ý thức và nhận thức về hành vi bản thân và xã hội. Lúc con còn bé cũng là thời kì dễ dàng cho cha mẹ uống nắn, dạy dỗ con cái nên người. Trong bài viết này, hãy Cùng tuoitre365.com  tìm hiểu những phương pháp giáo dục con cái đúng cách cha mẹ nên lưu tâm nhé.

Làm gì khi con là nạn nhân của bắt nạt?

“Một trong những thách thức là trẻ em đôi khi không muốn cho cha mẹ biết rằng chúng bị bắt nạt; vì cha mẹ có thể tịch thu thiết bị của chúng nếu các em bị bắt nạt trực tuyến; hoặc phụ huynh có thể liên lạc với nhà trường. Ông Carvalho khuyên các bậc cha mẹ nên để ý đến những thay đổi trong hành vi của con cái; chẳng hạn như thói quen ăn ngủ, thường xuyên khóc lóc hoặc tức giận, những vết bầm tím và trầy xước không rõ nguyên nhân; và không muốn đi học vào buổi sáng.

Nếu con của quý vị bị bắt nạt, điều quan trọng là quý vị cần phải giữ bình tĩnh và nói rằng các em đã làm đúng khi tâm sự với cha mẹ. Hãy yêu cầu các em kể hết mọi chuyện và giải thích rằng bắt nạt là điều không nên làm; và việc các em cảm thấy buồn bã là hoàn toàn bình thường.

Theo bà Mitchell, các bậc cha mẹ hãy khuyên con cái không nên hung hăng khi đối phó với nạn bắt nạt; vì điều đó chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. “Không có phương pháp thần kỳ nào để ngăn chặn nạn bắt nạt; nhưng một số em có thể dùng cách tránh né, óc hài hước, tỏ ra thờ ơ hoặc nhàm chán; hoặc nói thẳng với kẻ bắt nạt rằng hành động này thật ngu ngốc. Và nhờ bạn bè hỗ trợ cũng là một cách hữu hiệu.” Nhà trường và giáo viên cũng muốn việc bắt nạt chấm dứt, vì thế họ sẽ hỗ trợ cho quý vị.

Bậc cha mẹ nên xử lí thể nào khi gặp trường hợp này ?

Một số phụ huynh cho rằng phải dạy con mạnh mẽ phản kháng lại. Còn một số phụ huynh khác chọn cách dạy con im lặng, mặc kệ bạn hoặc mách với cô.

Bậc cha mẹ nên xử lí thể nào khi gặp trường hợp này ?

Theo các chuyên gia tâm lý, việc trẻ đi học bị bạn đánh không phải là trường hợp hiếm gặp. Các bậc phụ huynh không nên lo lắng một cách thái quá; dạy con phản kháng lại vì trong cuộc sống không chỉ là sự thắng thua hay hơn kém. Nếu cha mẹ dạy con đánh lại bạn vô hình chung cha mẹ đang dạy bé đòi sự công bằng và quyền lợi bằng vũ lực. Điều này vô cùng tai hại bởi nó sẽ khiến những đứa trẻ hiền lành cảm thấy áp lực. Những đứa trẻ khác thì trở nên hung hăng hơn khi nhận được sự cổ vũ từ cha mẹ. Dạy con bạo lực là mầm mống dẫn đến nguy cơ hình thành một xã hội; hành xử theo xu hướng bạo lực trong tương lai.

Im lặng, mặc kệ bạn hoặc mách với giáo viên có thực sự tốt ?

Im lặng, mặc kệ bạn hoặc mách với giáo viên có thực sự tốt ?

Im lặng đồng nghĩa với sự trốn chạy trẻ sẽ dễ trở thành con người yếu đuối; không dám đối mặt với các khó khăn thử thách trong cuộc sống. Mách với cô cũng không hẳn là cách xử lý thông minh. Bởi chuyện va chạm với các bạn trong lớp cũng như mâu thuẫn bên ngoài cuộc sống là việc mà bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ gặp trong đời.
Hãy để trẻ tự mình giải quyết những chuyện cá nhân này để giúp con có thể mạnh mẽ và tự lập hơn. Khi có sự can thiệp của người khác; mâu thuẫn giữa con và bạn sẽ càng khó hòa giải, thậm chí có khi còn nghiêm trọng hơn.

Những cách xử lí tốt hơn mà cha mẹ nên biết 

Hầu hết người lớn thường không để ý đến mâu thuẫn; nguyên nhân khiến trẻ có những hành động này. Nếu cha mẹ chỉ nghe từ con mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân; sẽ rất dễ dạy con xử lý tình huống không đúng cách.

Ngăn chặn sự bắt nạt trước khi nó bắt đầu

Bạn nên chuẩn bị một số biện pháp để trẻ đối phó khi bị bắt nạt. Ví dụ hướng dẫn con cách nói để ngăn chặn hành vi trên như: “Để tôi yên”, “Dừng lại ngay”… Bạn cũng nên có kịch bản nhập vai “Chuyện gì xảy ra nếu con bị bắt nạt”. Cụ thể, bạn có thể đóng vai kẻ bắt nạt trong khi con bạn thực hành các phản ứng khác nhau; cho đến khi bé cảm thấy tự tin xử lý các tình huống rắc rối. Khi bạn nhập vai, hãy dạy bé nói bằng giọng mạnh mẽ. Chắc chắn, rên rỉ hoặc khóc sẽ chỉ khuyến khích kẻ bắt nạt.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực

Đến 3 tuổi, con bạn đã sẵn sàng học các thủ thuật để có thể bảo vệ bản thân. Hãy giúp con thực hành cách nhìn thẳng và lên tiếng ngăn chặn khi có người khác đang làm phiền con. Thay vì có thái độ buồn; sợ hãi hãy khuyên con chuyển sang dũng cảm, tự tin nếu đang bị làm phiền.

Giữ liên lạc với con thường xuyên

Kiểm tra con mỗi ngày về mọi thứ đang diễn ra ở trường. Sử dụng giọng điệu điềm tĩnh, thân thiện để con không ngại nói với bạn nếu có gì đó không đúng. Nhấn mạnh rằng sự an toàn và hạnh phúc của con rất quan trọng; con phải luôn nói chuyện với người lớn về bất kỳ vấn đề hay mâu thuẫn nào.

Xây dựng sự tự tin của con

Con bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân, khả năng bắt nạt sẽ ít ảnh hưởng đến trẻ. Khuyến khích sở thích; hoạt động ngoại khóa và các tình huống xã hội mang lại điều tốt nhất cho con bạn. Tôn vinh sức mạnh của trẻ và khuyến khích kết nối lành mạnh với người khác có thể tăng sự tự tin lâu dài của trẻ; ngăn ngừa mọi tình huống bắt nạt tiềm ẩn.

Khen ngợi tiến bộ

Nếu con bạn đang bị bắt nạt, hãy nhắc nhở rằng đó không phải là lỗi của con. Con không cô đơn vì bố mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ. Khi con bạn nói với bạn cách con đối phó với kẻ quấy rối; hãy cho con biết bạn rất tự hào. Nếu bạn chứng kiến một đứa trẻ khác đối phó với kẻ bắt nạt trong công viên hãy giúp con học tập, tham khảo.

Dạy đúng cách để phản ứng những mâu thuẫn

Trẻ em phải hiểu rằng những kẻ bắt nạt có nhu cầu thể hiện quyền lực, kiểm soát người khác và mong muốn làm tổn thương mọi người. Đừng thưởng cho kẻ bắt nạt bằng nước mắt. Kẻ bắt nạt muốn làm tổn thương cảm xúc của bạn. Vì vậy hãy tự tin, bình tĩnh khi bị tấn công bằng lời nói. Ví dụ, khi kẻ bắt nạt gọi bạn là “béo”, hãy nhìn thẳng vào mắt anh ta và nói một cách bình tĩnh: “Bạn biết đấy, tôi cần phải bắt đầu tập thể dục nhiều hơn”. Sau đó tự tin bước đi.

Báo cáo tình trạng bị bắt nạt

Nếu con bạn không muốn báo cáo về sự bắt nạt; hãy đi cùng với con để nói chuyện với giáo viên, hiệu trưởng trường học. Khi cần thiết, hãy nhờ sự giúp đỡ của những người khác bên ngoài trường; như chuyên gia hoặc cảnh sát. Ngoài ra, bạn cũng nên đề xuất việc đưa các chương trình chống bắt nạt và chống bạo lực vào chương trình giảng dạy của trường.

Khuyến khích con chống lại hành vi sai

Bạn nên hướng con có hành động tích cực khi nhìn thấy một người bạn hoặc một học sinh khác bị bắt nạt. Hỏi con bạn cảm giác thế nào khi có ai đó đứng lên bảo vệ mình và khuyến khích con đứng lên bảo vệ bạn bè khi họ bị tấn công.

Liên lạc với cha mẹ của người bắt nạt

Đây là cách tiếp cận đúng đắn chỉ dành cho những hành động đe dọa dai dẳng và khi bạn cảm thấy những phụ huynh này sẽ sẵn sàng hợp tác với bạn. Gọi điện hoặc gửi email cho họ bày tỏ mong muốn của bạn là cùng nhau giải quyết vấn đề.

Nguồn: ismart.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc