Công bố pin năng lượng mặt trời mới cực mạnh

Đại học Nga sắp công bố pin năng lượng mặt trời mới cực mạnh

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:3 phút, 25 giây để đọc

Từ lâu, pin Lithium-ion luôn chiếm ngôi thống trị các loại pin. Sắp tới, đại học Nga sẽ công bố loại pin năng lượng mặt trời. Được biết, loại pin này sẽ là đối thủ cực mạnh với pin Lithium-ion trước đó. Với nhiều ưu điểm vượt trội như sạc nhanh. Tốc độ sạc nhanh gấp 10 lần cùng khả năng bảo vệ môi trường cao. Đảm bảo không gây ra cháy nổ dưới nhiệt độ cao của ánh nắng mặt trời. Dự tính độ bền của loại pin này rất cao. Thích hợp sử dụng trong môi trường công nghiệp, máy móc.

Thông tin về pin năng lượng mặt trời mới

Tốc độ sạc của loại pin mới hứa hẹn nhanh gấp 10 lần so với công nghệ Lithium-ion hiện nay. Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia St Petersburg (Nga) đã phát triển loại pin mới. Cho khả năng sạc nhanh gấp 10 lần so với pin Lithium-ion được dùng phổ biến hiện nay, bên cạnh một số ưu điểm khác. “Viên pin được sản xuất bằng vật liệu polymer của chúng tôi có thể sạc đầy chỉ trong vài giây. Gấp 10 lần pin Lithium-ion truyền thống. Điều đó đã được chứng minh trong các thử nghiệm”. Oleg Levin, Giáo sư khoa điện hóa từ Đại học Quốc tế St Petersburg chia sẻ.

Pin Lithium vẫn đang thống trị ngành công nghệ hiện tại

Chất liệu của pin năng lượng mặt trời

Loại pin này sử dụng vật liệu polymer được oxy hóa khử. Là tổng hợp của NiSalen (niken-salen). Một dạng metallopolymer (polymer chứa kim loại). Trong quá trình phát triển, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều loại polymer khác nhau. Nhưng NiSalen hoạt động ổn định và hiệu quả nhất. Cấu trúc phân tử của NiSalen giúp viên pin đạt mức điện dung cao. Hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng.

Ưu và nhược điểm của loại pin này

Theo Levin, thử nghiệm cho thấy loại pin mới có thể hoạt động tốt trong các tình huống cần sạc khẩn cấp. Cũng như trong môi trường nhiệt độ thấp. Dự án mất 3 năm để phát triển. Hiện tại, nhược điểm của loại pin này là dung lượng còn nhỏ. Thấp hơn khoảng 30-40% so với pin Lithium-ion. Levin cho biết nhóm nghiên cứu đang tích cực cải thiện dung lượng pin. Trong khi vẫn duy trì tốc độ sạc/xả.

Ngoài tốc độ sạc, loại pin mới hứa hẹn an toàn hơn do không chứa vật liệu dễ bắt lửa như các loại pin làm bằng coban (trong đó có Lithium-ion). Loại pin này cũng chỉ chứa lượng kim loại nhỏ. Ít gây hại cho môi trường hơn. Theo giáo sư Levin, đây là loại pin có thể ứng dụng cho các ngành kỹ thuật – công nghệ. Chế tạo robot cũng như góp phần phát triển tốc độ số hóa của thế giới.

Đại học Nga đang nghiên cứu loại pin năng lượng mặt trời mới

Ứng dụng của pin năng lượng mặt trời mới

Được biết, đây là loại pin có thể sạc bằng năng lượng mặt trời. Hoặc sạc nhanh bằng các thiết bị thông minh đều được. Nếu như loại pin năng lượng mặt trời này được ra mắt thành công. Chắc chắn sẽ là loại pin tiền nhiệm, đảm nhận nhiều vai trò như: chiếu sáng ở trạm xe buýt. Lắp đặt cho các loại phương tiện giao thông. Ngoài ra, còn ứng dụng cho nông nghiệp nuôi tôm. Hệ thống sưởi ấm và máy nước nóng cho các hộ dân cư.

Cách bảo quản pin đúng cách

Mặc dù các loại pin năng lượng mặt trời đều có độ bền cao. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cũng nên biết bảo quản đúng cách. Nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời. Hoặc đối với thiết bị công nghệ. Nên thay pin khi đã sử dụng nhiều năm. Tránh tình trạng phù pin hoặc cháy nổ xảy ra. Vừa đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị. Vừa đảm bảo an toàn cho môi trường và người tiêu dùng.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc