Hồi phục du lịch sau đại dịch

Hồi phục du lịch là mục tiêu cấp thiết trên toàn thế giới

Du lịch Du lịch Quốc tế
Mất:5 phút, 6 giây để đọc

Dịch Covid-19 xảy ra gây chao đảo hầu hết các lĩnh vực trên toàn thế giới. Điển hình cho sự ảnh hưởng nặng nề đó là ngành du lịch toàn cầu. Năm 2020 vừa qua được nhận định là năm tồi tệ nhất của ngành này. Những con số phản ánh ngành du lịch thế giới năm Covid đầu tiên và đầu năm 2021 sẽ khiến mọi người phải kinh ngạc. Đứng trước tác động hủy diệt của đại dịch tới du lịch toàn cầu, ngày 31-3-2021, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) lên tiếng kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia. Nhưng cần phải dựa trên các nguyên tắc nhằm tái khởi động du lịch diễn ra an toàn. Và tránh lặp lại một năm tổn thất nặng nề của ngành du lịch. Do đó, hồi phục du lịch là mục tiêu cấp thiết đối với tất cả các quốc gia hiện nay. Cùng tuoitre365.com tìm hiểu việc tái khởi động du lịch trên thế giới.

Nhận định chung về ngành du lịch năm 2021

Bản cập nhật Phong vũ biểu mới của UNWTO cho thấy thực tế ngành du lịch thế giới. Lượng khách quốc tế toàn cầu đã giảm 87% trong tháng 1-2021 so với cùng kỳ năm 2020. Những tháng còn lại của năm 2021, triển vọng của ngành du lịch vẫn không mấy khả quan. Thống kê của UNWTO chỉ ra, tất cả các khu vực toàn cầu tiếp tục hứng chịu tình trạng sụt giảm mạnh khách quốc tế trong tháng đầu của năm 2021. Việc xét nghiệm bắt buộc, cách ly và trong một số trường hợp đóng cửa biên giới hoàn toàn, đã dập tắt những hy vọng về cơ hội nối lại du lịch quốc tế. Thêm vào đó, tốc độ và việc phân phát vaccine Covid-19 chậm hơn dự kiến. Vì vậy kéo theo chậm trễ trong việc tái khởi động du lịch toàn cầu.

Những con số cụ thể về ngành du lịch mùa Covid-19

Theo Phong vũ biểu của UNWTO, không một khu vực nào nằm ngoài vùng tác động của “cơn bão” Covid-19. Du lịch Châu Á và Thái Bình Dương là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Với mức sụt giảm du khách quốc tế kỷ lục trong tháng 1 là 96%. Cả châu Âu và châu Phi đều chứng kiến mức sụt giảm 85% du khách quốc tế. Trong khi đó, Trung Đông ghi nhận mức giảm 84% du khách quốc tế. Trong tháng 1, khách quốc tế tới châu Mỹ giảm 77%.

Đường phố London (Anh) vắng lặng mùa lễ Giáng sinh 2020

Tổng thư ký UNWTO nói rằng, hàng triệu sinh kế và doanh nghiệp đang phụ thuộc vào ngành du lịch. Nhận định 2020 là năm tồi tệ nhất của ngành du lịch. Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili hối thúc “cộng đồng quốc tế cần hành động mạnh mẽ và khẩn cấp nhằm bảo đảm một năm 2021 tươi sáng hơn với ngành du lịch thế giới”.

Kịch bản hồi phục du lịch thế giới năm 2021

Với 32% số điểm đến trên toàn cầu vẫn đóng cửa hoàn toàn với khách quốc tế vào thời điểm đầu tháng 2. UNWTO đã dự báo những tháng đầu năm 2021 là giai đoạn thách thức của du lịch toàn cầu. Dựa vào những xu hướng hiện tại, UNWTO dự báo ngành du lịch năm 2021. Đó là lượng du khách quốc tế sẽ giảm khoảng 85% trong quý đầu năm 2021. Số liệu so với cùng kỳ năm 2019. Mức sụt giảm này tương đương với khoảng 260 triệu lượt khách quốc tế khi so sánh với cùng thời điểm trước đại dịch.

UNWTO đưa ra kịch bản hồi phục du lịch

Theo đó, UNWTO đưa ra hai kịch bản của ngành du lịch toàn cầu trong năm 2021. Trong đó xem xét khả năng phục hồi của du lịch quốc tế trong nửa cuối năm. Những điều này dựa trên một số yếu tố. Đáng chú ý nhất là việc dỡ bỏ lớn các hạn chế đi lại. Sự thành công của các chương trình tiêm chủng hoặc sự ra đời của các quy định hài hòa. Kể đến như Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số (chứng chỉ y tế số hay hộ chiếu vaccine) do Ủy ban Châu Âu lên kế hoạch.

Hy Lạp là quốc gia đầu tiên đề xuất ý tưởng "hộ chiếu vaccine" để cứu vãn mùa du lịch sắp tới.

Trong kịch bản đầu tiên, UNWTO cho rằng du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào tháng 7. Vì vậy lượng khách quốc tế đến năm 2021 tăng 66% so với mức thấp lịch sử năm 2020. Dù thế lượng khách đến vẫn thấp hơn 55% so với mức được ghi nhận trong năm 2019. Kịch bản thứ hai xem xét khả năng phục hồi của du lịch toàn cầu trong tháng 9. VIệc này dẫn đến lượng khách có thể tăng 22% so với năm ngoái. Tuy nhiên, con số này sẽ thấp hơn 67% so với mức của năm 2019.

Hi vọng về sự hồi phục của du lịch thế giới

Năm 2021 sẽ là năm quan trọng để tái khởi động du lịch thế giới

Dù ở kịch bản nào, du lịch quốc tế vẫn còn khoảng cách dài để trở về mức trước đại dịch. Do đó, “tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia và việc làm hòa hợp giữa đi lại và các nguyên tắc y tế là rất cần thiết để tạo lòng tin cho du lịch, cho phép tái khởi động lữ hành quốc tế một cách an toàn trước mùa cao điểm du lịch hè ở khu vực bắc bán cầu”, ông Pololikashvili nhấn mạnh.

UNWTO hy vọng việc triển khai vắc-xin Covid-19 trên thế giới sẽ nâng cao sự tự tin của du khách. Giúp các quốc gia nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đi lại. Từ đó, du lịch quốc tế sẽ từng bước được bình thường hóa và khôi phục dần trong khoảng 3 đến 4 năm.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc