Mark Zuckerberg thử kính thực tế ảo

Kính thực tế ảo của Facebook hé lộ nhiều tính năng độc đáo

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:4 phút, 49 giây để đọc

Nhiều năm về trước, kính thực tế ảo đã thực sự là một cơn sốt trên khắp thế giới. Người dùng sẽ được trải nghiệm trò chơi, xem phim 3D. Đặc biệt, cảm nhận một không gian tuyệt vời như thật. Chỉ cần kết nối bluetooth đơn giản. Bạn đã có thể thưởng thức, tương tác trực tiếp với mọi vậy khi đeo kính. Ví dụ, khi bạn lựa chọn một bộ phim vũ trụ. Bạn sẽ cảm giác như được đặt vào không gian vũ trụ thật.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã biết rõ tác hại của việc đeo kính thực tế ảo. Đặc biệt, là đôi mắt bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh nhiều. Sẽ khiến tuổi thọ mắt giảm, dễ gây các bệnh liên quan đến niêm mạc. Cảm nhận từ một khán giả sử dụng kính. Đa phần đều là cảm giác bị mệt và choáng nhiều khi tháo kính.

Các bác sĩ cũng đã cảnh báo về việc đeo kính này. Khoảng cách phù hợp để mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử là 3 mét. Khi đeo kính thì ánh sáng bên ngoài không lọt vào trong được. Sau khi sử dụng xong, mắt đột ngột tiếp xúc với ánh sáng. Nên dễ gây đến choáng và mỏi mắt. Tất nhiên, không phải loại kính nào cũng gây hại cho mắt. Tùy thuộc vào chất liệu và thời gian sử dụng để đánh giá.

Tiết lộ kính thực tế ảo của Facebook

Mark Zuckerberg miêu tả kính có thể khiến mọi người trên khắp thế giới. Như “dịch chuyển tức thời”, có cảm giác như đang ở trong cùng một căn phòng. Chia sẻ với The Information, ông chủ Facebook cho biết. Công ty đang phát triển kính thông minh thực tế tăng cường với tham vọng đạt được “đỉnh cao của tương tác xã hội”. Tái tạo được cảm giác chân thực của người đối diện khi giao tiếp. Zuckerberg nói: “Bạn đã sở hữu công nghệ cho phép giao tiếp. Và nhìn thấy người khác với độ trung thực tương đối. Tuy nhiên nó vẫn thiếu một thứ gì đó thực sự kỳ diệu. Đó là sự hiện diện hay cảm giác khi bạn đang ở đó trò chuyện với một người khác”.

Trong một bài viết trên blog, Facebook chia sẻ về dự án phát triển kính thông minh. Khẳng định đó sẽ là “một cặp kính hợp thời trang, trọng lượng nhẹ. Và có thể thay thế nhu cầu sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn”. “Thay vì gọi điện hoặc trò chuyện video với một người. Bạn chỉ cần búng tay và ngay lập tức được dịch chuyển tức thời. Cuối cùng bạn cùng người đó có thể tận tưởng cảm giác như đang ở cùng nhau”, CEO Facebook nói.

Kính thực tế ảo Oculus

Thời gian ra mắt sản phẩm

Dự án tham vọng này đang được phát triển bởi Facebook Reality Labs. Công ty con của Facebook với tên trước đây là Oculus Research. Năm 2014, Facebook đã mua lại công ty công nghệ thực tế ảo Oculus bằng thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD. Trong khi doanh số kính thực tế ảo và nội dung VR của Oculus trong những năm qua không ngừng tăng. Các đơn vị nghiên cứu khác thuộc Facebook lại thu về các kết quả rất khác nhau. Vào năm 2018, Facebook dừng dự án phát triển trợ lý ảo cho ứng dụng Messenger của mình. Với lý do không thể cạnh tranh với Google Assistant hoặc Siri của Apple.

Tính năng vượt trội của kính thực tế ảo

Hiện tại, Facebook vẫn nỗ lực đầu tư nghiên cứu về kính thông minh. Công ty này so sánh tiềm năng của thiết bị kính thông minh trong tương lai. Giống như những thay đổi trong việc sử dụng máy tính nhờ vào phát minh ra chuột. Bài đăng của Facebook trình bày chi tiết về các khả năng đầy hứa hẹn của chiếc kính thông minh. Chẳng hạn, người dùng kính có thể đeo một đôi găng tay đặc biệt để gõ bàn phím ảo. Hoặc tắt tiếng ồn xung quanh trong quán cà phê. Hoặc tự động gửi cuộc gọi đến hộp thư thoại khi người đeo đang ở trong một cuộc trò chuyện trực tiếp.

Zuckerberg khẳng định sự khác biệt sản phẩm

“Bạn sẽ có thể cảm thấy trực tiếp sự hiện diện của bạn bè và gia đình. Bất kể họ đang ở đâu trên thế giới. AI nhận biết ngữ cảnh sẽ giúp bạn điều hướng thế giới xung quanh mình. Cũng như thao tác với thông tin trong tầm tay. Hơn hết, chúng sẽ cho phép bạn tự tin mở rộng hiện diện trong thế giới xung quanh. Thay vì chỉ phụ thuộc vào một thiết bị trong lòng bàn tay. Đây sẽ là một thiết bị không buộc bạn phải lựa chọn giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số“, bài đăng viết.

Không gian thực tế ảo bên trong kính Oculus

Facebook lần đầu xác nhận về dự án nghiên cứu công nghệ thiết bị đeo với tên mã “Dự án Aria” vào tháng 9 năm ngoái. Kể từ đó đến nay, công ty không tiết lộ nhiều về quá trình phát triển kính. Tuy nhiên thừa nhận đã gặp phải một số trở ngại về mặt kỹ thuật. Facebook cho biết kính thông minh của họ sẽ có khả năng thực hiện lệnh của người đeo một cách dễ dàng. Và cung cấp bất kỳ thông tin nào họ muốn. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ “an toàn, riêng tư, kín đáo, dễ làm quen. Dễ sử dụng, thoải mái đeo cả ngày, và đáng tin cậy”.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc