Những cách dạy con hình thành tính tập trung mà cha mẹ cần biết

Những cách dạy con hình thành tính tập trung mà cha mẹ cần biết

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:6 phút, 39 giây để đọc

Hầu hết các bậc phụ huynh đều rất bức xúc, vì ở nhà, trẻ mất tập trung vừa học vừa chơi, hay viện cớ đi vệ sinh, thậm chí bị mẹ la mắng đòi phải uống nước. Trẻ từ 5 đến 7 tuổi thiếu tập trung khi học là chuyện bình thường. Tập trung trong học tập là kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần rèn luyện từ sớm; đồng thời cũng là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong con mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những phương pháp và bí quyết giúp trẻ tập trung hơn khi học. Vậy làm thế nào để trẻ có thể tập trung vào việc học? Dưới đây, tuoitre365.com hy vọng sẽ chia sẻ một số phương pháp dạy con tập trung học tập mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Kích thích sự hưng thú cho con tập trung hơn

Kích thích sự hưng thú cho con tập trung hơn

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt được công việc; khi chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Con trẻ cũng vậy; trẻ thường rất dễ hoàn thành những công việc nằm trong mối quan tâm của trẻ hơn là những việc không gây hứng thú cho trẻ. Chẳng hạn: trẻ thích vẽ nghuệch ngoạc thay vì ngồi tô màu cẩn thận cho một bức tranh; trẻ thích học hình học thay vì tìm hiểu những con số; thậm chí, trẻ sẽ bỏ dỡ giữa chừng các hoạt động…

Tất cả sự khác biệt đều nằm ở việc trẻ được hoặc không được khơi gợi sự hứng thú đúng cách khi bắt đầu tham gia hoạt động. Nếu bố mẹ tạo hứng thú với con khi con chuẩn bị tô màu bức tranh bằng cách nói rằng: “Không biết khi con tô màu cho bức tranh này xong; trông chúng sẽ như thế nào nhỉ?”; “Mẹ chẳng tưởng tượng ra bức tranh sẽ như thế nào; Tôm của mẹ phải bỏ rất nhiều công sức để hoàn thành nó?”.  Có thể sẽ không có tình trạng những bạn nhỏ tô vội vàng một bức tranh.

Tăng dần mức tập trung cho con

Rèn luyện khả năng tập trung không phải là việc có thể thực hiện trong vài ngày hay vài tuần mà cần có sự kiên trì của cả phụ huynh và trẻ. Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học; thời gian tập trung của trẻ trung bình có thể kéo dài tầm 15- 20 phút. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có mức độ tập trung giống nhau. Để rèn luyện cho con khả năng tập trung; phụ huynh nên đặt ra “lộ trình rèn luyện khả năng tập trung” cho trẻ; mức độ tăng dần về thời gian: có thể là 5 phút – 10 phút -15 phút -20 phút,…

Phụ huynh có thể cho trẻ chơi một số trò chơi cần đến khả năng tập trung như: ghép hình, xếp lego, tô màu tranh… Những trò chơi này cũng nên chú ý về mặt thời gian hoàn thành. Khi mục tiêu của trẻ là tập trung 5 phút; trò chơi ấy phải đảm bảo trẻ có khả năng hoàn thành trong vòng 5 phút hoặc nhiều hơn; ít hơn không quá một phút. Cha mẹ không nên nóng vội trong quá trình rèn luyện sự tập trung cho con.

Giúp con lập thời gian biểu

Giúp con lập thơi gian biểu

Trẻ sau một khoảng thời gian tập trung (5-10 phút hoặc hơn thế) cần có sự nghỉ ngơi để lấy lại sự thoái mái; cân bằng và tập trung trở lại. Do vậy, cha mẹ nên cùng trẻ lập một thời gian biểu các hoạt động tại nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho các hoạt động còn giúp trẻ có được thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong thời gian biểu, nên ghi rõ thời gian nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc thời gian nghỉ giữa giờ khi trẻ học tập. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú, tập trung hơn; có cảm giác mình được làm chủ những hoạt động của mình; không bị thúc ép từ người khác.

Xây dựng môi trường học tập yên tĩnh cho con

Bố mẹ bé đã từng nghĩ rằng một căn phòng có đầy đủ ánh sáng; một bàn học đúng cự ly, giá sách trang trí đẹp mắt; trong phòng có sẵn nước lọc, không khi trong phòng tạo cảm giác thoải mái … Sẽ là điều kiện tốt để con tăng hứng thú và khả năng học tập chưa? Nếu chưa- phụ huynh hãy làm thử xem.

Bởi lẽ, trên thực tế, sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Với trẻ, điều này luôn đúng. Khi trẻ bước vào một căn phòng; mọi thứ đều sẵn sàng cho việc học tập; trẻ sẽ cảm thấy mình được chào đón và việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn.

Giáo dục con hoàn thành việc trước thời gian

Đây là một trong những bước giúp trẻ hình thành nên khả năng tập trung. Cũng giống như việc nâng cao khả năng tập trung ở bên trên; trò chơi sẽ khiến con trẻ thực sự cảm thấy mình được tham gia vào một trò chơi “tốc độ” mà ở đó đòi hỏi trẻ phải thật nhanh để giành chiến thắng. Ví dụ: Mẹ đặt đồng hồ báo thức ở đây nhé. Bạn đồng hồ sẽ chạy đến số 10 (mất khoảng 10 phút chẳng hạn) còn Susi sẽ vẽ xong bức tranh. Ai hoàn thành trước, người ấy sẽ trở thành dũng sĩ tốc độ hoặc nữ hoàng thời gian.

Tuy nhiên, trò chơi này có một hạn chế bố mẹ cần lưu ý đó là: Do trẻ tham gia vào trò chơi với tâm lý “hiếu thắng” nên trẻ cũng rất nhanh chán. Phụ huynh cần lưu ý để thay đổi nội dung và cách tiến hành chơi để tạo sự mới lạ. Phụ huynh nên coi đây chỉ là một bước nhỏ để dần đưa trẻ đến với thói quen tập trung hoàn thành công việc.

Chia nhỏ công việc

Từ nhiệm vụ lớn, phụ huynh có thể hướng dẫn con cách chia nhỏ ra thành nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ quản lý công việc và giải quyết vấn đề. Công việc lớn đồng nghĩa có nhiều nhiệm vụ; vì vậy trẻ dễ bị sa vào mê cung; không biết nên làm gì trước, làm gì sau; từ đó nảy sinh cảm giác chán nản, dễ mất tập trung.

Ngược lại, nếu từ đầu biết nhận định, chia nhỏ vấn đề và lần lượt giải quyết từng nhiệm vụ. Trẻ sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng với khả năng tập trung tốt hơn. Phương pháp này không chỉ rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung mà còn giúp các em trau dồi kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề lớn hiệu quả.

Lập kế hoạch giúp con tập trung hơn

Nhiều người làm việc hiệu quả nhất khi tuân theo lịch trình đã được vạch sẵn và trẻ em cũng vậy. Thói quen lập và tuân theo kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp con người tập trung tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả.

Việc lập kế hoạch giống với việc tạo danh sách mục tiêu trước giờ học; nhưng ở chế độ mở rộng hơn, có thể là kế hoạch cho một ngày, một tuần hoặc một tháng. Phụ huynh hãy giúp trẻ tạo lịch trình cá nhân theo từng ngày; bao gồm thời gian chơi, thời gian học tập hoặc các công việc khác. Sau đó, cần quan sát và nhắc nhở trẻ tuân theo lịch trình để rèn luyện thành thói quen hữu ích.

Nguồn: ismartkids.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc