Mẹo dạy con

Những cách giáo dục con cái mà cha mẹ nên biết để giáo dục con mình

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:5 phút, 20 giây để đọc

Dạy con cái bằng đòn roi không bao giờ là giải pháp tốt nhất để khiến trẻ nghe lời và phát triển đúng hướng. Chưa kể, đây còn là một phương pháp “phản khoa học”; và có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn. Nhưng dạy bằng miệng có phải là giải pháp tốt nhất? Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi dạy con bằng lời nói? Tại sao các chuyên gia giáo dục khuyến khích cha mẹ dạy con bằng lời nói? Giai đoạn từ 0 đến 8 tuổi là giai đoạn vàng hình thành nhân cách và cá tính riêng của trẻ. Trong giai đoạn này, tính cách của người lớn và trẻ em sẽ hoàn thiện gần 80%. Vì vậy, điều gì nên nói, điều gì nên dạy con cái hay “hình mẫu” của gia đình ảnh hưởng đến con cái như thế nào. Cùng tuoitre365.com tìm hiểu vấn đề này nhé.

Ngưng dạy con cái bằng việc quát mắng

Ngưng dạy con cái bằng việc quát mắng

Những lời quát mắng vừa có thể làm trẻ bị tổn thương, vừa phản tác dụng dạy dỗ. Trên thực tế, có không ít phụ huynh sử dụng đòn roi để áp đặt con trẻ vâng lời theo ý mình. Điều này có thể có tác dụng trong một vài lần, tuy nhiên về lâu về dài, trẻ có thể làm theo ý cha mẹ nhưng với vẻ bất cần hoặc khó bảo hơn. Bởi lý do trên, thay vì sử dụng đòn roi, cha mẹ nên bắt đầu từ những lời nói, hành động nhẹ nhàng.

Thời điểm để trao đổi với con cái

Dạy con bằng lời nói là cả một quá trình. Đôi khi, quá trình này sẽ đòi hỏi sự tinh ý, khéo léo của cha mẹ. Không nên giảng giải, thuyết phục khi con đang cảm thấy buồn hoặc chán nản về việc gì bởi lúc này trẻ sẽ không muốn nghe hay nhận lời khuyên từ bất kỳ ai. Cách tốt nhất, bố mẹ hãy để đến khi con bình tĩnh hoặc sẵn sàng lắng nghe. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa ra một số lời khuyên, cách giải quyết trước rồi mới giảng giải cho trẻ sau cùng.
Giải thích hành động, yêu cầu của người lớn. Với con trẻ, đôi khi sẽ có những hành động áp đặt bố mẹ buộc con phải nghe theo. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều việc mà phụ huynh cần giải thích, nói cho trẻ biết tại sao. Nếu toàn bộ công việc mà trẻ làm theo lời cha mẹ không được đặt trong sự hiểu biết, giải thích, trẻ rất dễ hình thành tâm lý ỉ lại, mù quáng trong công việc sau này.

Dạy con biết cách lắng nghe

Khi nói chuyện và dạy bảo trẻ, bố mẹ nên chắc chắn ngồi ở tư thế nghiêm túc, nhìn thẳng vào trẻ. Tuyệt đối không nên nói chuyện với trẻ khi đang xoay lưng lại với trẻ; khi bạn và trẻ đang ở trong phòng khác nhau; đang bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài như âm nhạc, tivi, trò chơi..

Dạy con bằng từ dễ hiểu

gia đình hạnh phúc

Trẻ con nhận biết thế giới qua những từ ngữ, vật dụng đơn giản, chỉ theo nghĩa đen. Vì vậy, việc nói chuyện dài dòng, giải thích phức tạp sẽ làm trẻ bị rối; không thể hiểu được. Thậm chí, cuộc nói chuyện đó sẽ trở nên vô nghĩa. Lãng phí thời gian của cả bố mẹ và trẻ.
Giải thích việc làm, hành động cho trẻ là một điều nên làm. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý rằng mình không nên nói quá dài dòng bởi lúc trẻ sẽ không ghi nhớ hết được. Hãy nói vào trọng tâm của vấn đề; sử dụng những từ ngữ ngắn; nghĩa đen và trong phạm vi hiểu biết của trẻ.

Cha mẹ là tấm gương

Để sự kỷ luật có hiệu quả, lời nói và hành động sau đó luôn phải nhất quán với nhau. Bố mẹ nên đưa ra nguyên tắc ứng xử trong các trường hợp. Đảm bảo những nguyên tắc đó không bị phá vỡ bởi bất kỳ lý do nào.
Ví dụ, nếu bạn không cho phép con chơi đồ chơi trong bữa ăn; hãy nghiêm túc nó với trẻ rằng “Không”. Tuyệt đối không vì trẻ không ăn, có khách đến nhà hay trẻ mè nheo mà bố mẹ mềm lòng. Khi con nhận ra sự thiếu nhất quán thì đó là lúc lời nói của bạn mất đi giá trị đối với chúng.

Hãy làm bé tự nguyện làm điều gì đó bằng ngôn ngữ của bạn

Cha mẹ sẽ cảm thấy rất hữu ích khi thử đề cập đến một vấn đề theo hướng giải quyết “Nếu… thì…” Đừng ra lệnh cho bé theo kiểu câu hỏi như: “Con có nhặt đồ chơi lên ngay cho mẹ không”?, bé có thể sẽ trả lời là : “không”. Bạn có thể nói “Nếu con muốn mẹ đưa đi chơi; hãy dọn dẹp đồ chơi của con rồi chúng ta sẽ cùng đi”. Như vậy, những lần sau, trẻ sẽ hào hứng làm theo những qui định bạn đặt ra.

Bạn càng la mắng, hành vi của trẻ càng tồi tệ

Hãy tưởng tượng thế này, con bạn đang ứng xử hỗn láo. Bạn yêu cần chúng bình tĩnh lại; một lần, hai lần, và đến lần thứ 3 thì tức nước vỡ bờ và bạn bắt đầu là hét. La hét thực sự là một phương pháp đạt kết quả tốt giúp các bậc cha mẹ giải thoát những cảm xúc tiêu cực trong vài giây. Một số phụ huynh cũng tin rằng la mắng là một cách tốt để xử lý vấn đề nhất thời.

Kỳ vọng quá cao sẽ không thể nào khiến trẻ hoàn hảo

Tất nhiên là không cha mẹ nào mong muốn con mình thất bại và việc giữ vững niềm hi vọng thực sự là đòn bẩy giúp trẻ trở nên hiệu quả hơn. Miễn là những kỳ vọng của cha mẹ không quá xa rời thực tế. Điều cốt yếu là phải nắm rõ ràng được ranh giới này vì nó hoàn toàn có thể dẫn đến các bệnh và rối loạn như mất ngủ, phản ứng, mệt mỏi hoặc lo âu.

Nguồn: detrangfarm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc