Im lặng, mặc kệ bạn hoặc mách với giáo viên có thực sự tốt ?

Những cách giúp phụ huynh hạn chế con không nghiện trò chơi điện tử

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:5 phút, 31 giây để đọc

Chúng ta thường đọc những bài báo về thanh thiếu niên nghiện trò chơi điện tử. Nhìn bề ngoài, vấn đề nằm ở tuổi trẻ và game. Nhưng qua mỗi bài viết, chúng ta có thể thấy hoặc cảm nhận được những khiếm khuyết trong giáo dục gia đình. “Hành động tích cực” được nhiều bậc cha mẹ sử dụng thể hiện sự cam kết của họ với con cái. Tôi chỉ tiếc rằng những biện pháp này mang đầy yếu tố phản giáo dục và phản khoa học – có nghĩa là, những hành vi phản giáo dục và phản khoa học này không chỉ khiến công sức của cha mẹ học sinh không đạt được kết quả nào (cùng lắm là chỉ có tác dụng tạm thời, bề ngoài). ; Nó cũng làm cho đứa trẻ trầm cảm hơn. Để đáp ứng, các bậc cha mẹ buộc phải thay đổi căn bản phương châm giáo dục và phương pháp giáo dục. Cha mẹ không thay đổi, cha mẹ không thay đổi. Sẽ không có tiến bộ ở trẻ em. Hãy cùng tuoite365.com tìm giải pháp nhé.

Tập tính tự chủ để con thoát khỏi game online

Tập tính tự chủ để con thoát khỏi game online

Nghe có vẻ nguy hiểm khi trẻ chưa tự ý thức được điều gì là tốt và điều gì là xấu. Nhưng cho trẻ tự do kiểm soát các lựa chọn lại là một điều tốt. Nhiều cha mẹ đã dùng các biện pháp cực đoan để ngăn cấm trẻ.

Tiến sĩ Suzanne Gaskins, người đã nghiên cứu các ngôi làng Maya trong nhiều thập kỷ kết luận rằng; cha mẹ Maya đã cho con cái họ sự tự do vô cùng lớn. Thay vì mục tiêu học tập được thiết lập bởi phụ huynh; trẻ Maya tự đưa ra mong muốn của mình. Hầu hết các trường học ở Mỹ và phương Tây; trẻ em ít được tự đưa ra quyết định. Mọi mục tiêu học tập đều được lên kế hoạch bởi người lớn.

Gợi ý khắc phục

Thay vì đưa ra nguyên tắc, các ràng buộc với việc sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ; cha mẹ nên để con trẻ tự hiểu ranh giới của mình. Mục tiêu là để chúng hiểu vì sao nên hạn chế thời gian nghịch điện thoại, chơi điện tử. Cha mẹ càng để con có thể tự quyết định; chúng càng lắng nghe những lời khuyên răn từ cha mẹ.

Cho trẻ sự công nhận khi con làm được việc

Tình yêu gia đình

Hãy thử nghĩ về những gì bạn làm rất giỏi, ví dụ như nấu ăn ngon hay lùi đỗ xe chuẩn xác trong khoảng không gian hẹp. Những việc nhỏ bé đó khiến bạn trở nên tự tin; nghĩ mình là một kẻ chiến thắng và thực sự khiến bạn thành công hơn trong cuộc sống.

Nhưng thật không may, niềm vui của sự tiến bộ là thứ xa xỉ đối với trẻ em ngày nay. Nguyên do là cha mẹ chỉ chăm chăm nhìn vào những gì trẻ làm không tốt; ví dụ như kết quả thi học kỳ chẳng hạn. Chúng ta đã quên rằng mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau.

Một đứa trẻ có kết quả học tập kém, không tìm được sự ủng hộ của cha mẹ; chúng có thể thất vọng về bản thân mình, không chịu cố gắng thêm nữa. Một số trong đó tìm đến trò chơi điện tử để thỏa mãn ước mơ tiến bộ và việc được công nhận của bản thân.

Các công ty sản xuất trò chơi điện tử rất hiểu tâm lý này. Họ xây dựng cấp bậc, phân loại các nhiệm vụ từ dễ đến khó cho người chơi. Mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ, họ luôn đưa ra các lời khen và động viên. Chính điều này khiến trẻ đam mê, lún sâu hơn vào thế giới ảo.

Cách khắc phục

Cha mẹ đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả học tâp, năng lực thể thao của con cái. Thay vì thế, hãy trò chuyện với con nhiều hơn và khuyến khích chúng theo đuổi điều mình thích. Bằng cách đó, trẻ nhỏ thấy bản thân được công nhận ở thế giới thực, không cần thêm “sự công nhận” từ các nguồn khác nữa.

Dành nhiều sự quan tâm cho con

Giống như người lớn, trẻ em luôn mưu cầu sự quan tâm và muốn trở nên quan trọng trong mắt người khác. Nếu như trước kia, trẻ được phép chơi sau giờ học, xây dựng các mối quan hệ qua vui chơi thì ngày nay, do lịch học quá dày, sự bao bọc quá độ của cha mẹ khiến trẻ mất đi sự kết nối đó. Thời gian vui chơi bên ngoài của trẻ ít đi khiến chúng phụ thuộc vào các trò chơi trực tuyến, ứng dụng kết bạn ảo. Đây chỉ là một cách để trẻ thỏa mãn nhu cầu xã hội. Hãy cho trẻ nhiều thời gian rảnh hơn để chúng kết nối với bạn bè ngoài đời thực. Đơn giản vậy thôi!

Cũng có một số chú ý sau đây cho bạn và gia đình bạn cai nghiện trò chơi online.

Không dùng điện thoại làm báo thức hàng ngày; việc này thúc đẩy bạn bỏ thói quen dùng điện thoại khoảng 30 phút sau đó mới tắt đèn đi ngủ. Như vậy, việc cai nghiện trò chơi trực tuyến sẽ không có tác dụng. Hãy mua một đồng hồ báo thức và sử dụng nó, hạn chế dùng điện thoại soi đèn pin vào nhà vệ sinh.

Còn với trẻ em, nếu chúng quá yêu thích trò chơi online thì hãy quy định rõ ràng về thời gian sử dụng để không cho em nghiện. Ví dụ chỉ đặt thời gian là mỗi ngày được dùng 15 phút thì phải trả điện thoại; lúc đó bạn cũng dễ dàng chi phối thời gian làm việc và vui chơi với em bé.

Hạn chế tối đa khả năng chụp ảnh bằng cách tự sướng để đỡ nhớ và muốn lướt điện thoại của bạn. Bạn có thể mua một chiếc máy ảnh để sử dụng cho những chuyến du lịch.

Mỗi ngày, hãy xem tivi cập nhật tin tức hay dự báo thời tiết thay vì dùng điện thoại. Hãy xem cùng gia đình, trò chuyện vui vẻ. Quan trọng nhất là bạn nên chú ý khoảng thời gian cho gia đình và người thân thay vì dùng điện thoại, cùng nhau đi chơi; làm việc nhà là cách tốt nhất.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc