Những cách hướng dẫn cha mẹ dạy con ăn uống lành mạnh

Những cách hướng dẫn cha mẹ dạy con ăn uống lành mạnh

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:4 phút, 33 giây để đọc

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy khó khăn để giữ cho con mình hài lòng với thói quen ăn uống và thói quen ăn uống những đồ ăn lành mạnh. Dưới đây là những lời khuyên có thể giúp cha mẹ giảm áp lực ăn kiêng của con cái: chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa; hệ miễn dịch (hàng rào bảo vệ cơ thể con người khỏi nhiễm virus); bệnh tật – sẽ có vấn đề và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao. của các bệnh mãn tính. Ví dụ như đột quỵ, ung thư, bệnh cơ xương và bệnh túi mật … Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh. Nếu cha mẹ quan tâm hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của con cái thì tất cả những vấn đề sức khỏe kể trên sẽ được loại bỏ. Cùng tuoitre365.com tim hiểu vấn đề này nhé!

Cha mẹ là tấm gương tốt

Trẻ em vốn tinh ý hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Vì vậy, nếu chúng thấy bạn luôn tích trữ bánh kẹo và đồ ngọt trong tủ thì chúng sẽ cho rằng những đồ ăn đó dùng để ăn hàng ngày. Đây là lí do tại sao bạn nên tích trữ trong tủ lạnh các loại trái cây, rau quả, đồ ít béo và ngũ cốc. Nếu bạn không phải là một bà mẹ có thói quen ăn uống khoa học; hãy coi đây là cơ hội để đào tạo lại bản thân. Giúp con học cách ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ. Bằng cách này, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để ăn những đồ ăn tốt cho sức khỏe.

Để con cùng lựa đồ ăn

Để con cùng lựa đồ ăn

Khi bạn đi chợ chọn đồ ăn hãy cho con đi cùng và hướng dẫn con cách chọn các loại trái cây, rau quả. Sau đó, hãy để bé giúp bạn chuẩn bị đồ ăn trong bếp; với những công việc rất đơn giản như rửa hoa quả; nhặt rau, gọt vỏ củ quả. Khi các con tham gia nhiều hơn vào việc nội trợ; các bé sẽ quan tâm nhiều hơn tới vấn đề ăn uống. Khi các con tham gia nhiều hơn vào việc nội trợ, các bé sẽ quan tâm nhiều hơn tới vấn đề ăn uống.

Ngưng dùng đồ ăn làm đồ trao đổi khi trẻ hư hoặc ngoan

Nhiều cha mẹ thường “hối lộ” con bánh kẹo để chúng cư xử tốt; phạt chúng không được ăn khi chúng không ngoan. Hãy cẩn thận vì đó đều là “bẫy” mà nhiều cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy con. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng: hành động đó sẽ khuyến khích phát triển những quan điểm không tốt về thức ăn của trẻ.

Ví dụ như nếu bạn yêu cầu trẻ không được ăn tráng miệng cho đến khi chúng ăn hết phần rau của mình; bé sẽ không thích ăn rau nữa. Thậm chí, việc sử dụng các đồ ăn mà trẻ thích làm phần thưởng cũng dẫn đến những nguy cơ về béo phì. Sẽ không sao nếu bạn đưa trẻ đi ăn kem sau khi bé chơi tốt một trò chơi; đừng dùng kem làm động lực để chúng cố gắng hết sức để chơi tốt trò đó. Nếu bạn yêu cầu trẻ không được ăn tráng miệng; cho đến khi chúng ăn hết phần rau của mình thì bé sẽ không thích ăn rau nữa.

Không khắt khe lượng thức ăn cho trẻ

Khi bạn ăn kiêng, bạn cố gắng cắt giảm một vài loại đồ ăn nhưng việc đó lại kích thích bạn thèm món đó nhiều hơn. Cũng giống như ở trẻ, việc cấm chúng ăn một vài đồ ăn ở hiện tại; có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa trong tương lai. Một chế độ ăn uống điều độ sẽ giúp trẻ có thiện cảm với nhiều loại thực phẩm.

Sử dụng nhiều loại đồ ăn trong bữa ăn

Trẻ thường thích ăn hơn khi nghĩ rằng chúng có thể kiểm soát được bữa ăn. Bạn có thể giúp bé có những suy nghĩ tích cực đó bằng cách đưa ra nhiều lựa chọn cho trẻ; ví dụ như cho bé chọn giữa ăn rau, hoa quả hay uống nước trái cây. Sau một thời gian, con bạn sẽ bắt đầu có những thói quen tốt trong ăn uống.

Cho trẻ ăn đủ, đúng hàm lượng

Các bé thường ăn theo cảm tính; mẹ cần quan sát cơ địa của bé để cho bé ăn đúng và đủ lượng phù hợp. Có ngày bé ăn nhiều, có ngày ăn ít. Tuy nhiên qua 1 thời gian dài, cơ thể bé sẽ tự điều chỉnh định lượng số thức ăn trong bữa ăn cần cho 1 ngày. Hãy cho trẻ cơ hội được lựa chọn và tự quyết định thứ trẻ muốn ăn.

Để đảm bảo bé luôn hứng thú khi ăn, mẹ hãy tạo ra một môi trường ăn uống lành mạnh ở nhà. Cho trẻ ăn những món ăn tươi, nhiều rau xanh với lượng phù hợp. Tránh áp dụng các nguyên tắc ăn uống quá khắt khe với trẻ; theo dõi cân nặng của trẻ để tham khảo. Khi bé đã ăn đủ no thì thôi không ép ăn nữa.

Nguồn: bekhoebevui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc