Vài kĩ năng tự chăm sóc bản thân mà cha mẹ nên dạy cho con trẻ

Vài kĩ năng tự chăm sóc bản thân mà cha mẹ nên dạy cho con trẻ

Gia đình Nuôi dạy con
Mất:3 phút, 50 giây để đọc

Học cách tự chăm sóc bản thân khi còn nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ, thể chất và trí tuệ của trẻ sau này. Có những kỹ năng cơ bản để tự chăm sóc bản thân đồng nghĩa với việc các em đang rèn luyện cho mình tinh thần trách nhiệm, tính tự giác cao trong mọi lời nói và việc làm. Họ cũng sẽ bắt đầu hành trình khám phá bản thân; hiểu được sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta và xác định hướng phát triển dựa trên tính cách của họ. Trẻ em nói riêng nên học cách tự ăn ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ thúc đẩy tính độc lập và bản năng sinh tồn của trẻ. Sau khi bé được 1 tuổi, bé đã biết ngồi vững, biết ôm thì cha mẹ nên tạo cơ hội cho bé tự xúc thức ăn, cầm nắm, phân biệt được thức ăn ăn được và thức ăn không ăn được. Thông qua tuoitre365.com, bạn có thể học một số cách đơn giản để dạy con thói quen chăm sóc bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy con từ những công việc nhỏ nhặt

Dạy con từ những công việc nhỏ nhặt

Cha mẹ hãy để trẻ tự hoàn thành những công việc đơn giản như đánh răng rửa mặt, tắm rửa, tự ăn uống…, đừng vì cảm thấy trẻ làm mất thời gian mà thực hiên giúp. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tính tự lập và khả năng thích nghi, học hỏi.
Ngoài ra, để tạo thêm động lực cho trẻ, cha mẹ hãy dành cho chúng những lời khen ngợi thật nhiệt tình khi hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất là một phần không thể thiếu của thói quen tự chăm sóc bản thân. Để tránh việc các bé ngồi hàng giờ trước thiết bị điện tử, hãy cho trẻ tham gia một môn thể thao đồng đội như bóng rổ, bóng đá… hoặc đơn giản là cùng đi dạo trong khu phố với gia đình.

Khuyến khích con chăm đọc sách hơn

Các phụ huynh nên dành thời gian để cùng trẻ đọc những cuốn sách về tự chăm sóc bản thân theo các chủ đề như đánh răng, ăn uống lành mạnh và mặc quần áo đúng cách. Để giúp trẻ có thể nhớ lâu, nhớ kỹ vấn đề; cha mẹ hãy cùng trẻ có một buổi thảo luận sau khi đọc xong cuốn sách; đặt những câu hỏi cũng như giải đáp thắc mắc cho trẻ.

Chăm sóc bản thân bằng thói quen ngủ sớm

Chăm sóc bản thân bằng thói quen ngủ sớm

Các bậc cha mẹ nên khiến cho trẻ đi ngủ đúng giờ; tránh việc thức khuya làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, để giấc ngủ thêm chất lượng; phụ huynh có thể tạo cho bé một số thói quen như tắm nước ấm, đọc sách, hay vận động nhẹ… trước khi đi ngủ.

Kỹ năng làm quen với bạn bè

Bạn bè cùng trang lứa sẽ đồng hành cùng bé trong nhiều trường hợp như khi đi chơi, đi học. Cha mẹ cần dạy trẻ cách nói chuyện với bạn bè hay anh chị em gần tuổi một cách thân thiện để làm quen và kết bạn. Bé cũng cần được dạy cách nhường nhịn, hòa nhã với những người em ít tuổi hơn.

Kỹ năng nhận biết kẻ xấu để tự vệ bản thân

Để dạy trẻ kỹ năng này hãy nói và giải thích với bé những người nào được coi là người xấu. Khi gặp những người này con nên làm gì. Trẻ rất dễ tin người; vậy nên kỹ năng phòng vệ này sẽ giúp trẻ an toàn trong nhiều trường hợp; đặc biệt là khi trẻ đi lạc.

Kỹ năng thể hiện cảm xúc của bản thân

Hãy khuyến khích trẻ cách đưa ra những suy nghĩ và cảm nhận của mình. Thông qua đó, ba mẹ có thể hiểu bé hơn; điều này cũng giúp giảm nguy cơ tự kỉ hoặc trầm cảm ở trẻ. Bạn cũng có thể điều chỉnh được cách nói của bé khi diễn đạt suy nghĩ; hình thành và bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ của trẻ. Tuy nhiên, có những trường hợp bé cần đến kỹ năng kiểm soát cảm xúc; tránh những căng thẳng có thể xảy ra. Ba mẹ cũng cần dạy trẻ biết cách thể hiện hay kiểm soát cảm xúc đúng lúc.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc